Rulo băng tải cao su

Rulo băng tải – Phân loại và cấu tạo từng loại.

Rulo băng tải – Phân loại và cấu tạo từng loại

Rulo băng tải là một ứng dụng trong băng tải không thể thiếu. Khi những băng tải sử dụng rulo đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Thì việc sản xuất và gia công các loại rulo cũng trở nên cần thiết hơn. Ngoài việc sử dụng các loại rulo lạc hậu thì hiện nay đang có rất nhiều loại rulo hiện đại được sản xuất và ứng dụng. Ta có thể chia chúng thành 2 loại rulo cơ bản là: rulo ống và rulo căm.

 

 

Rulo băng tải Việt Thống
Rulo ống – Chất liệu thép

Rulo băng tải là sản phẩm gì?

Trong một hệ thống băng tải thì rulo là một sản phẩm không thể thiếu. Tùy theo nhu cầu của từng lĩnh vực mà rulo (con lăn công nghiệp) sẽ được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Và ta có thể phân chúng thành 2 loại là chủ động và bị động.

 

Rulo băng tải cao su
Rulo cao su

Ngoài cái tên gọi thông dụng là rulo thì chúng ta còn có những tên gọi khác như: rulo, tang, ống chỉ,…Hiện nay thì việc ứng ụng chủ yếu trong hầu như tất cả các loại băng tải, băng chuyền, băng tải gầu,…Chúng có cấu tạo giống con lăn tuy nhiên nhiệm vụ và tính chất của chúng thì hoàn toàn khác nhau.

Một hệ thống băng tải thường sẽ sử dụng rất nhiều con lăn tuy nhiên thì chỉ sử dụng từ 2 – 4 rulo. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về 2 loại rulo cơ bàn nhé: rulo ống và rulo căm.

Cấu tạo của rulo băng tải dạng ống

Ứng dụng của rulo băng tải
Ứng dụng của rulo

– Rulo ống được chế tạo từ các vật liệu như: thép, inox, gang…

– Trục rulo băng tải: ống hoặc cốt lắp ráp.

– Ống rulo: thường sử dụng thép ống.

– Mặt bích: là kim loại miếng tròn có độ dày mỏng khác nhau với đường kính phụ thuộc vào ống rulo.

– Một số loại rulo được bọc cao su bên ngoài nhằm làm giảm lực ma sát.

 

 

Cấu tạo con lăn băng tải dạng căm

– Đây là loại rulo ít được sử dụng hơn so với rulo ống, nó được chế tạo từ các vật liệu như: thép, inox…

– Trục rulo: ống hoặc cốt lắp ráp.

– Căm rulo: Được chế tạo từ thép đặc hoặc thép ống được hàn vòng tròn trên mặt bích.

– Mặt bích: là kim loại miếng tròn có độ dày mỏng khác nhau với đường kính phụ thuộc vào ống rulo.

Nguyên lý hoạt động của rulo băng tải

Rulo hoạt động với nguyên lý khá đơn giản, với thiết kế 2 model rulo ở điểm đầu và điểm cuối của băng tải. Rulo chủ động với thiết kế trục cốt lắp dài để liên kết với motor hay puly. Động cơ truyền chuyển động, nhông xích chuyển động kéo theo rulo chuyển động quay tròn. Nhờ thiết kế bạc đạn giúp rulo chủ động chuyển động quay dễ dàng. Dây băng tải tiếp xúc với rulo chủ động nhờ lực ma sát, khi rulo chủ động quay, kéo theo dây băng tải chuyển động về phía trước.

Rulo dạng căm
Rulo dạng căm

Phần rulo bị động được thiết kế đường kính nhỏ hơn rulo chủ động, hoạt động phụ trợ cho chuyển động băng tải. Đảm nhiệm vai trò làm căng dây băng tải công nghiệp chuyển động, vận hành theo chu kỳ vòng tròn, ổn định không bị trùng dây băng, giảm khả năng vận hành. Dây băng tải sẽ chuyển động vòng tròn quanh 2 trục rulo chủ động và bị động nhờ lực căng, lực ma sát và chuyển động của rulo.

Thiết kế rulo chủ động càng lớn, ma sát cao thì lực kéo càng mạnh và tốc độ chuyển động của dây băng càng nhanh, nâng cao hiệu suất chuyển hàng.

Ứng dụng con lăn băng tải trong sản xuất công nghiệp

Với những đặc tính của mình thì loại rulo này được ứng dụng tùy vào từng yêu cầu của lĩnh vực sản xuất. Khi sử dụng phù hợp tính năng vào lĩnh vực, điều đó sẽ giúp hiệu năng sản xuất được tăng cao. Tuy nhiên thì chúng được ứng dụng nhiều nhất trong băng tải, băng chuyền, sản xuất máy móc,…

  • Rulo căm: là một bộ phận quan trọng của băng tải gầu.
  • Rulo ống: là một bộ phận quan trọng của ngành in ấn, dệt may, kéo chỉ, palang cẩu trục,…

Ngoài ra Việt Thống còn có đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề và lâu năm sẽ tư vấn cho khách hàng sử dụng loại rulo thích hợp.

Xem thêm: Rulo cao su và những đặc điểm nổi bật

Rulo băng tải chất lượng cao Việt Thống

Việt Thống là một nhà sản xuất rulo chất lượng cao và giá cả cạnh tranh. Chúng tôi sản xuất hầu như tất cả các loại rulo. Vì vậy quý khách sẽ được lựa chọn rất nhiều mẫu mã và chọn cho mình loại sản phẩm phù hợp nhất cho hệ thống sản xuất.

Nếu quý khách có nhu cầu mua rulo thì đừng ngại ngần liên hệ với Việt Thống theo thông tin trên website nhé. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng trên từng sản phẩm, bảo hành đối với từng sản phẩm mà chúng tôi cung cấp ra thị trường.

Tiểu Tinh

Chia sẽ trên:
error

Trả lời

Back to top